Hướng dẫn cắt tóc nam bằng kéo và tông đơ

Hướng dẫn cắt tóc nam chắc chắn là một trong những từ khóa được rất nhiều bạn trẻ đang muốn tự học cắt tóc nam cơ bản tại nhà tìm kiếm. Hiện nay cắt tóc nam không chỉ đơn thuần là một sở thích mà đã trở thành một nghề nghiệp có thể đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người. Việc học những kỹ thuật cắt tóc nam cơ bản vì vậy cũng là điều mà rất nhiều bạn trẻ muốn làm. Hiểu được điều này, JB Art sẽ hướng dẫn cắt tóc nam cơ bản trong bài viết sau.

ky thuat cat toc nam co ban
Hướng dẫn cắt tóc nam cơ bản

Hướng dẫn cắt tóc nam từng bước bằng kéo

Trong phần hướng dẫn cắt tóc nam bằng kéo sẽ gồm hai khâu chính là khâu chuẩn bị và khâu thực hành.

Các bước chuẩn bị hướng dẫn cắt tóc nam bằng kéo

 • Bước 1: Lựa chọn kiểu cắt tóc phù hợp với khuôn mặt

Việc lựa chọn kiểu tóc cho nam giới là điều quan trọng nhất bởi xác định kiểu tóc mới có thể hình dung được cách cắt và bố cục mái tóc để cắt được chính xác nhất. Hiện nay, hầu hết nam giới đều lựa chọn những kiểu tóc phổ biến ngắn gọn, thoải mái và khá dễ cắt.

Tuy nhiên, có nhiều người lại thích để những kiểu tóc khá phức tạp nên cần có sự đầu tư về thời gian và công sức mới có thể hoàn thành được tác phẩm của mình. Nếu khách hàng vẫn chưa biết mình muốn cắt kiểu tóc nào, bạn có thể dựa vào những kiến thức khi học hướng dẫn cắt tóc nam để tư vấn cho khách.

 • Bước 2: Chuẩn bị kéo cắt tóc

Đây đương nhiên là dụng cụ bạn phải chuẩn bị đầu tiên. Hiện nay có rất nhiều những loại kéo với những đặc điểm khác nhau. Bạn lưu ý nên chọn những chiếc kéo có độ dài vừa phải và phải đảm bảo độ sắc bén.

 • Bước 3: Chuẩn bị lược chải tóc

Mặc dù tóc nam giới ngắn nên rất dễ cắt nhưng lược không thể thiếu được. Lược cũng có nhiều loại và công dụng tùy thuộc vào tùy loại. Khi cắt tóc cho nam giới, các bạn nên chọn những loại lược có răng lược ngắn, các răng lược sắc hơn và nhẹ hơn. Việc lựa chọn lược phù hợp sẽ giúp bạn thuận tiện và cắt tóc dễ dàng hơn rất nhiều.

huong dan cat toc nam tung buoc
Hướng dẫn cắt tóc nam bằng kéo

Thực hành hướng dẫn cắt tóc nam bằng kéo

Vốn dĩ tóc của các bạn nam là ngắn và không cần chau chuốt, tỉ mỉ như tóc con gái. Chính vì vậy chỉ cần một vài thao tác cơ bản là bạn có thể tạo được kiểu tóc mới cho bản thân cũng như bạn bè của mình.

 • Bước 1: Cắt từ dưới lên trên

Đầu tiên, cắt tóc cho nam giới cần phải cắt lần lượt từ phía dưới lên trên. Phần xung quanh tai và gáy luôn được các nhà tạo mẫu tóc cắt đầu tiên. Chính vì thế, bạn hãy sử dụng lược chải phần tóc này và hướng ra phía trước.

 • Bước 2: Căn chỉnh phần tóc muốn cắt

Sử dụng lược chải tóc hướng ra phía bên ngoài và sử dụng 2 ngón tay trỏ và ngón giữa để kẹp chắc. Sử dụng kéo căn chỉnh phần tóc muốn cắt tùy theo độ dài hay ngắn của người muốn cắt và tiến hành cắt tóc bằng kéo. 

Lưu ý rằng cần để kéo song song hoặc vuông góc với lược. Công đoạn này rất cần sự tỉ mỉ và cẩn thận bởi rất dễ cắt trúng tai.

 • Bước 3: Điều chỉnh các đường kéo

Đối với những phần tóc phía trên thì bạn cũng sử dụng cách cắt tóc tương tự như trên. Sau một vài đường kéo cắt ngắn tóc, bạn nên dừng lại xem thành quả và điều chỉnh các đường cắt sao cho phù hợp nhất. Bạn nên tận dụng gương để có thể xem các đường cắt cân đối và không để lại vết cắt xấu.

 • Bước 4: Cắt phần mái

Ở phần tóc mái, bạn nên nâng lên và tỉa sơ sơ là được. Bạn cần phải chú ý đường đi của kéo cẩn thận tránh chạm mũi kéo vào đầu.

Với 3 bước ở khâu chuẩn bị và 4 bước thực hành hướng dẫn cắt tóc nam bằng kéo trên, bạn đã có thể cơ bản hoàn thành những kiểu tóc cơ bản cho khách hàng.

>>> Học phí học cắt tóc

Hướng dẫn cắt tóc nam từng bước bằng tông đơ

Tương tự như khi cắt tóc nam bằng kéo, hướng dẫn cắt tóc nam bằng tông đơ cũng bao gồm hai khâu chính là khâu chuẩn bị và khâu thực hành. 

Các bước chuẩn bị hướng dẫn cắt tóc nam bằng tông đơ

 • Bước 1: Lựa chọn kiểu tóc phù hợp

Đối với những bạn tự cắt tóc với tông đơ thì nên chọn những kiểu tóc đơn giản, nên tập trước vài lần để có kết quả không làm cho người khác bất ngờ nhé. Đối với những bạn ra tiệm cắt thì tất nhiên bạn chỉ cần lựa chọn những kiểu tóc mình yêu thích nhất thôi mọi việc còn lại chỉ cần để thợ cắt tóc lo, tuy nhiên đừng tin tưởng vào họ quá nhé.

 • Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ

 • Tông đơ (máy cắt tóc): tùy vào túi tiền mà bạn chọn mua tông đơ sao cho phù hợp với sở thích và sự tiện ích của thiết bị này. Đặc biệt, bạn cũng nên cần chú ý đến động cơ, công suất và chất liệu lưỡi cắt khi mua sản phẩm. Một số thương hiệu tông đơ được dùng phổ biến như Philips, Codos, Kemei,.…
 • Lược, kéo cắt – tỉa tóc (tránh bị cùn hoặc có kiểu thiết kế kém làm bạn khó thao tác).
 • Áo choàng cắt tóc.
 • Bước 3: Những điều cần lưu ý

Hướng dẫn cắt tóc nam bằng tông đơ còn bao gồm cả những điều lưu ý tuy nhỏ nhưng chắc chắn sẽ rất quan trọng. Biết được những điều này học viên sẽ bớt được những khó khăn khi học nghề.

 • Lần đầu cắt bạn sẽ cảm thấy không quen và chắc chắn run tay và căn chỉnh độ dài, độ sâu của tông đơ chưa chính xác, nên hãy để tốc độ của tông đơ ở mức số thấp, như thế sẽ dễ điều chỉnh hơn.
 • Hãy cắt từ từ, chậm rãi, không nên gọt ngắn ngay. Tránh tạo ra những đường khiếm khuyết sâu trên da đầu, sẽ rất khó chỉnh sửa.
 • Nên ngồi ngoài trời, nơi có điều kiện ánh sáng đảm bảo. Hạn chế cắt tóc trong nhà, những nơi có thảm, ghế sofa, vì việc vệ sinh sẽ cực kì khó.
huong dan cat toc nam
Hướng dẫn cắt tóc nam bằng tông đơ

>>> Học cắt tóc nữ

Thực hành hướng dẫn cắt tóc nam bằng tông đơ

 • Bước 1: Gội sạch đầu

Trước khi tiến hành cắt tóc, bạn cần gội sạch đầu để loại bỏ bụi bẩn và mồ hôi bám trên da đầu cũng như tránh được tình trạng tóc bị rít, bết (do bám mồ hôi). 

 • Bước 2: Ngồi thoải mái, ngay ngắn trên ghế

Bước tiếp theo, bạn cần yêu cầu người được cắt tóc, ngồi thoải mái trên một chiếc ghế tựa và khoác áo choàng quanh cổ của người đó – để tránh làm cho tóc bị rơi, dính vào áo quần gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.  

 • Bước 3: Hớt tóc ở phía sau gáy

Sau khi xác định độ dài tóc cần được loại bỏ cũng như kiểu tóc mà bạn sẽ cắt, thì hãy dùng tông đơ bắt đầu hớt tóc từ phía sau gáy, và di chuyển máy theo hướng đi lên phía trên đỉnh đầu.

Tiếp đó, bạn di chuyển tông đơ theo hướng ngược lại để đảm bảo phần tóc dưới gáy được hớt một cách hoàn hảo.

 • Bước 4: Hớt tóc ở 2 bên thái dương

Tiếp tục di chuyển tông đơ theo hướng từ dưới lên để hớt tóc ở 2 bên thái dương. Bạn có thể kéo nhẹ tai ra hoặc dùng lược để chắn lại bộ phận tai khi tông đơ di chuyển đến vị trí gần đó.

Bạn không cần quá lo lắng khi hớt tóc ở 2 bên thái dương, vì thực tế việc này không khác gì so với việc dùng máy cạo râu, nhưng bạn cần sử dụng lực nhẹ để di chuyển tông đơ và kiểm tra kĩ 2 bên phần tóc sao cho đối xứng

 • Bước 5: Hớt tóc ở trên đỉnh đầu và phía trước trán

Việc di chuyển tông đơ để hớt tóc trên đỉnh đầu và phía trước trán cũng thực hiện tương tự, theo hướng từ phía dưới lên.  

Tuy nhiên, phần tóc ở trên đỉnh đầu và phần trán thường còn khá dài, bạn cần dùng lược để ước lượng phần tóc để loại bỏ. Đồng thời, bạn dùng thêm kéo để cắt và điều chỉnh lại phần tóc sao cho phù hợp với kiểu tóc mà bạn sẽ tạo.

 • Bước 6: Kiểm tra tóc và di chuyển tông đơ để chỉnh sửa

Bạn dùng lược để chải tóc và kiểm tra toàn bộ đầu, coi có ưng ý hay không? Nếu chưa thì bạn dùng tông đơ để chỉnh sửa hoặc loại bỏ phần tóc còn dư thừa trước khi kết thúc.

Cuối cùng, bạn dùng khăn lông để phủi đi các vụn tóc sau khi hoàn thành việc cắt tóc.

hoc cat toc nam co ban

>>> Dạy hóa chất tóc nam

Hướng dẫn cắt tóc nam kỹ thuật cơ bản

hướng dẫn cắt tóc nam bằng kéo hay hướng dẫn cắt tóc nam bằng tông đơ thì về cơ bản, có 6 kỹ thuật cắt tóc nam chính mà người mới học nghề cần nắm chắc.

 • Kỹ thuật cắt tóc nam cổ điển với phong cách tóc vuốt qua một bên (The side part).
 • Kỹ thuật cắt tóc nam kiểu Hàn Quốc với phần tóc mai nhọn, mai ngang, mai dài, mai ngắn.
 • Kỹ thuật cắt tóc nam cổ điển phong cách TaBu
 • Kỹ thuật cắt tóc bán cổ điển: phong cách Buzz, phong cách Quiff
 • Kỹ thuật cắt tóc nam đinh vuông (Square Buzz )
 • Kỹ thuật cắt tóc nam hiện đại Undercut : Low Fade ,
 • Mid Fade, High Fade kết hợp với các phong cách mái :Quiff, Pompadour , Mohican

Trường dạy nghề cắt tóc nam 

Nếu bạn đã tham khảo qua hết các hướng dẫn cắt tóc nam nhưng vẫn chưa thực sự tự tin vào tay nghề của mình, có lẽ phương án phù hợp dành cho bạn là tìm tới các trường dạy nghề uy tín. JB Art Academy là nơi bạn có thể đặt niềm tin. Ở đây có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cùng bộ giáo trình khoa học, chắc chắn có thể giúp bạn tới gần hơn với ước mơ trở thành thợ cắt tóc nam chuyên nghiệp.

>>> Học nghề tóc

Tìm hiểu thêm: Học cắt tóc nam miễn phí, học cắt tóc nam

Contact Me on Zalo
0898499983