5 Kỹ năng người thợ cắt tóc cần có

Cắt tóc” hay hớt tóc là một trong những nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người. Cũng chính vì điều này mà có rất nhiều salon cắt tóc cũng như thợ cắt tóc xuất hiện để đáp ứng nhu cầu này.

Kỹ năng người thợ cắt tóc cần có là gi? Nhiều bạn trẻ ngày nay rất quan tâm đến nghề tóc cũng như tìm kiếm những khóa học làm tóc chuyên nghiệp để học nghề, phát triển kỹ năng làm tóc năng chuyên nghiệp. Vậy để trở thành một thợ cắt tóc đúng nghĩa thì cần những kỹ năng cơ bản nào?

kỹ năng học cắt tóc

1. Thợ cắt tóc cần chuẩn bị gì khi bắt đầu vào nghề 

Nghề làm tóc cũng giống như những nghề khác, muốn bắt đầu, bạn phải có những chuẩn bị cơ bản như sau:

a. Dụng cụ nghề tóc

Để có thể thực hành cắt tóc hay làm bất kỳ kỹ thuật làm tóc nào, các thợ cắt tóc cũng có cho riêng mình những dụng cụ đặc trưng bao gồm: Kéo, lược, máy sấy, tông-đơ, kẹp tóc, áo choàng cắt tóc, các loại thuốc chuyên dụng,…

b. Tính cách người thợ cắt tóc cần có:

  • Tinh thần ham học hỏi: nghề làm tóc không chỉ đơn thuần là cắt tóc cho ai đó mà là cả một quá trình học hỏi và rèn luyện để nâng cao tay nghề. Mỗi thợ cắt tóc để trở nên chuyên nghiệp phải học qua rất nhiều kỹ thuật từ dễ đến khó. Do đó, nếu muốn theo đuổi nghề này, bạn cần phải có một tinh thần ham học hỏi, chịu khó. 
  • Sự nhạy bén: sự nhạy bén với các xu hướng, hiểu tâm lý khách hàng và biết cách giao tiếp.
  • Tinh thần cầu tiến: nghề tóc luôn thay đổi theo xu hướng của từng năm và theo sự phát triển của thời trang. Vì vậy, để trở thành một thợ làm tóc chuyên nghiệp thì phải luôn cập nhật liên tục, đừng để bị “tụt hậu” nhé!

kỹ năng học cắt tóc

2. 5 kỹ năng người thợ cắt tóc cần có 

Ngoài những chuẩn bị ban đầu, muốn trở thành một thợ cắt tóc hay nhà tạo mẫu tóc, bạn cần phải học những kỹ năng vô cùng quan trọng và không thể thiếu.

a. Kỹ năng phân biệt các chất tóc

Thứ nhất, bạn phải học kỹ năng phân biệt các chất tóc khác nhau. Để có thể cắt hay tạo kiểu phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng, mỗi học viên phải biết từng loại tóc có những đặc trưng gì, ưu và nhược điểm của mỗi chất tóc,…Sau khi phân biệt đúng chất tóc thì bạn mới có thể thực hiện cắt tóc hay tạo kiểu được. 

b. Kỹ năng chọn kiểu tóc phù hợp

Thứ hai, kỹ năng thợ cắt tóc cần có tiếp theo là kỹ năng chọn kiểu tóc phù hợp. Học cắt tóc mà không biết lựa chọn kiểu tóc phù hợp cho khách hàng thì quả thật là thiếu sót. Bạn phải trau dồi kỹ năng này không chỉ qua những bài học mà còn thông qua sự quan sát nhạy bén và sự đúc kết kinh nghiệm của bản thân.

c. Hiểu rõ về các hóa mỹ phẩm làm tóc

Thứ ba, hiểu rõ về các hóa mỹ phẩm làm tóc sẽ làm kỹ năng kế tiếp dành cho bạn nào yêu thích nghề tóc. Tùy thuộc vào từng kiểu làm tóc từ cắt, uốn, duỗi, nhuộm đến phục hồi tóc, hấp dầu,…đều có những loại thuốc hoặc dầu chuyên dụng. Bạn phải học thuộc cũng như hiểu thật kỹ về những loại hóa mỹ phẩm này để có hướng sử dụng đúng và tư vấn chính xác cho khách hàng. Việc lựa chọn hóa mỹ phẩm đúng và chất lượng không chỉ thể hiện sự chuyện nghiệp của một người thợ cắt tóc mà còn thể hiện một sự tâm huyết đối với nghề tóc.

kỹ năng học cắt tóc

d. Kỹ năng tạo mẫu tóc

Thứ tư là kỹ năng tạo mẫu tóc. Đây là kỹ năng mà bất cứ ai theo đuổi nghề tóc đều phải bắt buộc học và thành thạo. Bạn không thể nào trở thành thợ cắt tóc hay tạo mẫu tóc nếu không biết các kỹ năng cắt, uốn, nhuộm, duỗi tóc. Bất kỳ kiểu tóc nào để đẹp và hài lòng khách hàng bạn đều phải học và rèn luyện hàng ngày thì mới thành thạo và chuyên nghiệp được.

e. Kỹ năng sử dụng các dụng cụ chuyên dụng

Kỹ năng cuối cùng phải kể đến là kỹ năng sử dụng các dụng cụ chuyên dụng của nghề làm tóc từ những vật đơn giản như các loại kéo, lược, máy sấy cho đến các loại thiết bị nhiệt học phức tạp hơn như máy ép tóc, máy uốn tóc,…Bạn phải học và biết cách sử dụng thật cẩn thận, thuần thục thì mới tạo được kiểu cho tóc và không gây ra lỗi trên tóc của khách hàng. Vì mái tóc rất quan trọng đối với mỗi người, chỉ cần một sơ sót nhỏ trong quá trình làm tóc có thể khiến khách hàng khó chịu và ảnh hưởng đến danh tiếng nghề nghiệp của bạn.

3. Những ưu điểm khi theo đuổi nghề làm tóc

Ngoài việc tìm hiểu về các kỹ năng thợ làm tóc cần có, bạn ần phải thật sự hiểu về nghề mà mình theo đuổi, đặc biệt là phải tìm hiểu điểm thuận lợi của nghề để có động lực theo đuổi.

  • Ưu điểm đầu tiên của nghề làm tóc đó là mức thu nhập hấp dẫn. Bất kỳ một thợ làm tóc nào sau khi thành thạo nghề đều có cơ hội thăng tiến cũng như tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm tại rất nhiều salon lớn với mức lương vô cùng đáng mong đợi. Đặc biệt, nếu bạn nỗ lực và thực sự tâm huyết với nghề, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc với người nổi tiếng hay các sự kiện lớn từ đó mức thu nhập cũng tăng cao hơn.
  • Thêm vào đó, thời gian để học nghề và hoàn thiện kỹ năng đối với nghề tóc chỉ mất một khoảng thời gian rất ngắn. Thông thường. khóa học nghề tóc kéo dài từ 3-4 tháng và giá học phí cũng khá thấp. Chính vì vậy mà học viên có thể nhanh chóng tốt nghiệp và đi làm.
  • Cơ hội việc làm cho những ai theo đuổi nghề tóc cũng được xem là rộng mở vì bạn có thể làm việc ở bất kỳ salon, spa hay thẩm mỹ viện nào, chỉ cần đáp ứng yêu cầu về tay nghề là được. 
  • Đặc biệt, môi trường làm việc của thợ cắt tóc là môi trường được tiếp xúc nhiều với sự sáng tạo và là một nơi sang trọng với cơ hội mở rộng nhiều mối quan hệ.

kỹ năng học cắt tóc

4. Khóa học cắt tóc chuyên nghiệp tại JB Art

JB Art tự hào là một trung tâm dạy nghề thẩm mỹ uy tín và các khóa học cắt tóc chuyên nghiệp cũng không ngoại lệ. Giáo trình đào tạo nghề tóc tại JB Art được đầu tư kỹ lưỡng và được dịch từ giáo trình của Nhật Bản. Giảng viên của các khóa học cũng được tuyển chọn kỹ càng, có chuyên môn cao và tâm huyết. Bên cạnh đó, học viên tham gia các khóa học còn có cơ hội trải nghiệm thực hành thường xuyên để nhanh chóng nâng cao tay nghề.

Hãy nhanh chân ghé thăm JB Art Academy để hiểu hơn về chúng tôi và tìm kiếm khóa học phù hợp cho mình bạn nhé!

Contact Me on Zalo
0898499983